Đầu tư bất động sản- Biết rủi ro vẫn lao vào - Mua bán bất động sản Hà Nội
Home » Các Dự Án Bất Động Sản » Đầu tư bất động sản- Biết rủi ro vẫn lao vào

Đầu tư bất động sản- Biết rủi ro vẫn lao vào


Sức hút “ma lực” của bất động sản rất nhiều doanh nghiệp đang dấn thân đầu tư trái ngành vào bất động sản và đem lại kết quả rất khác nhau. Tuy nhiên, BĐS vẫn là thị trường với sức hút “ma lực” rất lớn khiến không ít doanh nghiệp nhảy vào.

Có một thời gian dài, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đua nhau đầu tư vào các dự án BĐS, mặc dù ngành nghề của họ chẳng liên quan hoặc rất ít liên quan đến BĐS. Sau một thời gian lấn sân đó, họ đã phải gánh món nợ khổng lồ, đến mức phải lấy doanh thu, lợi nhuận của ngành nghề kinh doanh chính để bù lỗ cho ngành nghề tay trái này. Đáng kể đến là Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Cách đây vài năm, Bộ Tài chính cho biết  các tập đoàn nhà nước đầu tư ngoài ngành lên đến gần 22.000 tỷ đồng, trong đó có 5.379 tỷ đồng được đầu tư vào BĐS. Nhưng do kinh doanh không hiệu quả, đến nay hầu hết các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước đã rút khỏi BĐS nói riêng và các ngành nghề trái ngành nói chung.

Suc-hut-ma-luc-tu-bat-dong-san

Sức hút ma lực của bất động sản

Vào năm 2009, khi đang làm ăn rất thuận lợi ở lĩnh vực tole, thép, nhưng ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen đã chuyển sang lĩnh vực BĐS. Cụ thể là vào dự án khu dân cư Điền Phúc Thành ở quận 9 (TPHCM) với tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng là một chung cư 18 tầng. Tiếp sau đó Hoa Sen tiếp tục đầu tư thêm vào 2 dự án căn hộ khác tại quận 9 là Hoa Sen Phước Long B và Hoa Sen Riverside. Tuy nhiên thời gian đó lại rơi đúng giai đoạn thị trường BĐS TPHCM khủng hoảng, trầm lắng khiến ông Lê Phước Vũ đã tính chuyện rút lui. Cho đến năm 2011thì Tập đoàn Hoa Sen chính thức tuyên bố rút khỏi BĐS vì kinh doanh không được như kỳ vọng.

Qua thời điểm khủng hoảng, thị trường BĐS sôi sục trở lại, ông Lê Phước Vũ lại quyết định quay lại BĐS. Không đầu tư vào BĐS nhà ở, ông Lê Phước Vũ bất ngờ đổ tiền vào BĐS du lịch, được đánh giá là “mỏ vàng” của giới địa ốc thời điểm đó. Chỉ trong tháng 5-2016, Hoa Sen đã có tới 4 công ty con chuyên đầu tư vào địa ốc gồm Hoa Sen Yên Bái, Hoa Sen Hội Vân, Hoa Sen Quy Nhơn và Hoa Sen Vân Hội. Tập đoàn Hoa Sen nắm giữ 70% ở 2 công ty Hoa Sen Yên Bái và Hội Vân, 45% ở 2 công ty còn lại, số cổ phần còn lại do cá nhân ông Lê Phước Vũ và công ty du lịch của ông nắm giữ.

Lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cao

Ông Trần Bá Dương- Tổng giám đốc CTCP BĐS Đại Quang Minh, cho rằng không nên xem BĐS như ngành nghề đẻ trứng vàng rất dễ dẫn đến bong bóng. Những thất bại mà thị trường đã trải qua chính là bài học để cơ quan quản lý nhà nước nhìn nhận lại các vấn đề để xử lý và định hướng để thị trường phát triển lành mạnh.

dau-tu-bat-dong-san-loi-nhuan-cao-nhung-nhieu-rui-ro

Đầu tư bất động sản-Lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cao

Lựa chọn hướng đầu tư không phải là chuyện dễ dàng, bởi một quyết định đầu tư bất động sản có thể dẫn đến những hệ quả khó lường cho doanh nghiệp, nhất là khi môi trường kinh doanh hiện nay có rất nhiều thay đổi, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có khả năng ứng phó rất linh hoạt. Theo các chuyên gia tư vấn, chỉ những doanh nghiệp nào có sự chuẩn bị đầy đủ về tài chính, quản trị, nhân sự… mới nên nghĩ đến chuyện đầu tư chiều rộng khi có cơ hội; còn lại việc đầu tư cho năng lực lõi, phát triển chuyên sâu dựa trên thế mạnh, sự hiểu biết về môi trường và cơ hội kinh doanh cũng như các rủi ro tiềm ẩn… luôn được khuyến khích, hơn là bước sang một lĩnh vực hoàn toàn mới.Thể loại :


Bài viết liên quan

Nhà đất Thái Nguyên lọt tầm ngắm của giới đầu tư

Chung cư ct36 xuân la – điểm đầu tư sáng giá

Ngập tràn quà tặng khi mua căn hộ Green Pearl

“Mê mệt” trước vị trí khu đô thị Tiến Lộc sở hữu

Ngân hàng bảo lãnh dự án Green Pearl

Căn hộ chung cư: Kẻ “chê” người “chuộng”

© 2016 Hachauland. All rights reserved | Design by