Bất ổn thị trường bất động sản trong cuối năm 2016
Home » Tin Tức & Sự Kiện » Bất ổn thị trường bất động sản trong cuối năm 2016

Bất ổn thị trường bất động sản trong cuối năm 2016


Từ đầu năm đến nay, sở đã cấp phép xây dựng cho 52 dự án nhà ở hình thành trong tương lai và dự kiến trong năm 2017, số lượng căn hộ được đưa ra thị trường vào khoảng 57.985 căn. Trong đó, phân khúc căn hộ bình dân sẽ tăng 9%, nhà thu nhập thấp tăng góp phần thúc đẩy thị trường.

Tỉnh táo cho vay

Trước những mệt mỏi từ phía hiệp hội BĐS và cơ quan quản lý, nhiều lãnh đạo NH thương mại cho rằng bản thân những NH đã quá thấm thía bài học về nợ xấu bất động sản trong quá khứ chính vì vậy giờ đã “tỉnh táo” hơn nhiều khi cho vay những dự án, nhà đầu tư.

Quan sát những buổi ra mắt sẽ thấy một lượng chủ đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp đang tăng mạnh, hầu hết mua để bán lại kiếm lời. Mua bán biệt thự, Và ngay cả với đối tượng người nước ngoài mua nhà ở TP, theo khảo sát từ CBRE, cũng chủ yếu để đầu tư kinh doanh, cực kỳ ít người mua để tại.

bat-dong-san

Trong khi đó, tín dụng đang phát triển trưởng cao và nợ xấu cũng vẫn chưa được giải quyết triệt để. dù thị trường bất động sản đã hồi phục của khoảng 3 năm nay tuy nhiên những khoản nợ xấu tất cả có liên quan đến thị trường bất động sản lại vẫn đang là nỗi ám ảnh của khá nhiều NH thương mại.

Tính tới hết tháng 9-2016, tăng trưởng tín dụng cả nước đạt 10,64%, trong đó tín dụng bằng VNĐ là 11,65%. Theo Ủy ban kiểm soát Tài chính quốc gia, trong 9 tháng đầu năm, tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản tăng 5,3% so với cuối năm ngoái và hiện chiếm 8,5% tổng tín dụng của nền kinh tế. Riêng tín dụng tiêu sử dụng tăng 28,7% so với cuối năm ngoái và chiếm 11,3% tổng tín dụng (tập trung chủ yếu vào nhu cầu sửa chữa nhà, mua nhà để ở…).

Mức phát triển trưởng này cho dù vẫn còn thấp so với chỉ tiêu phát triển trưởng tín dụng năm nay là 18%-20% và cũng thấp hơn tỉ lệ phát triển trưởng tín dụng trên 37% vào thời điểm xảy ra bong bóng BĐS năm 2007 nhưng HOREA cho rằng NHNN cần cấp bách vấn đề chỉnh dòng vốn tín dụng vào thị trường BĐS ở trên cơ sở đánh giá cả tính khả thi từ từng dự án, kiểm tra vốn vay đúng mục đích… Mới đây, Bộ Xây dựng cũng cảnh báo về sự bùng cháy lệch pha của phân khúc thị trường BĐS đẳng cấp và NHNN yêu cầu những tổ chức tín dụng thẩm định chặt chẽ các công trình BOT, BT trước khi cho vay, theo dõi rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng vượt giới hạn, cấp tín dụng đối với khách hàng có dư nợ lớn, trong đó có doanh nghiệp BĐS.

Thể loại :


Bài viết liên quan

Nhà đất Thái Nguyên lọt tầm ngắm của giới đầu tư

Chung cư ct36 xuân la – điểm đầu tư sáng giá

Ngập tràn quà tặng khi mua căn hộ Green Pearl

“Mê mệt” trước vị trí khu đô thị Tiến Lộc sở hữu

Ngân hàng bảo lãnh dự án Green Pearl

Căn hộ chung cư: Kẻ “chê” người “chuộng”

© 2016 Hachauland. All rights reserved | Design by